อาหารเสริมลูก...

อาหารเสริมลูกน้อยวัย 4 – 6 เดือน

คุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งจะมีลูกคนแรกมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้มากมาย โดยเฉพาะอาหารของลูกน้อยที่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของร่างกาย ในช่วงแรกเกิดจนถึงอย่างน้อย 6 เดือนแรก อาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกก็คือนมแม่ คุณแม่ควรเริ่มให้ลูกทานนมแม่ให้เร็วที่สุดภายหลังคลอด เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของแม่ผลิตน้ำนมออกมาเพื่อให้สามารถเลี้ยงลูกน้อยได้อย่างเพียงพอ

ช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มให้อาหารเสริมแก่ลูกคือ ภายหลังจากสี่เดือนแรกไปแล้วก็เป็นช่วงที่ลูกน้อยต้องได้รับสารอาหารเพิ่มเติมนอกเหนือจากนมแม่ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการในด้านการเคี้ยวและการกลืน อาหารเสริมในช่วงนี้จึงต้องเป็นอาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลวซึ่งคุณแม่สามารถเตรียมให้ลูกรับประทานได้ในช่วง 4-6 เดือนควบคู่ไปกับนมแม่  เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของเด็กมีพัฒนาการเพียงพอที่จะรับอาหารชนิดอื่นได้แล้ว pic

4.1 (Custom)

สิ่งสำคัญในการเตรียมอาหารให้ลูกน้อยในช่วงเริ่มรับประทานอาหารเองช่วง 4-6 เดือนแรก ควรคำนึงถึงความสะอาด มีสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ให้พลังงานเพียงพอ และไม่ปรุงแต่งรสชาติของอาหาร ควรให้ลูกฝึกรับประทานอาหารที่มีรสชาติตามธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการใส่เกลือและเครื่องปรุงต่างๆ สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กในช่วง 4-6 เดือนคือเหล็ก สังกะสี แคลเซียม และวิตามินเอ

ดังนั้น คุณแม่จึงอาจเตรียมอาหารจำพวกไข่แดงบด ผักบด เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายเช่นปลาบดให้แก่ลูก และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาหารสำหรับเด็กในวัยนี้ต้องบดให้ละเอียดเพื่อฝึกให้ลูกค่อยๆ ชินกับการรับประทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่ จากนั้นเมื่อโตขึ้นก็ค่อยๆ เพิ่มความหยาบของอาหารลงไปตามลำดับ

4.2 (Custom)

คุณแม่ที่มีลูกในวัย 4 เดือนสามารถเริ่มเตรียมอาหารง่ายๆ อย่างเช่น กล้วยสุกครูดเอาแต่เนื้อละเอียด, ข้าวต้มกับไข่แดงต้มสุกปั่นให้ละเอียด,ซุปผัก  ใช้ผักที่มีกลิ่นและรสชาติไม่แรงอย่างเช่น แครอท มันฝรั่ง ผักกาดขาว บร็อกโคลี  ต้มให้เปื่อยนิ่ม จากนั้นจึงนำไปปั่นให้ละเอียดกรองเอาแต่น้ำ แล้วผสมไข่แดงต้มสุกมายีละเอียดใส่ลงไปในซุปผัก นอกจากนี้ยังอาจทำซุปผักผสมเนื้อปลาสุกเพื่อเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้แก่ลูกน้อย

เมื่อลูกอายุครบ 5 เดือน สามารถเพิ่มถั่วต้มสุกบดละเอียดลงไปในข้าวต้ม และเมื่ออายุ 6 เดือน คุณแม่สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อไก่บด และตับบดลงไปในข้าวต้มสำหรับให้ลูกน้อย และสามารถให้รับประทานผลไม้เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นวันละ 2 มื้อได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องให้นมแม่ตามปกติเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

การเตรียมอาหารสำหรับเด็กอ่อน นอกจากจะเป็นการเสริมสารอาหารที่จำเป็นในการเจริญเติบโตแก่ลูกแล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมและฝึกให้ลูกสามารถรับประทานอาหารตามวัยเพื่อการพัฒนาการที่มากขึ้น

ที่มาของภาพ momypedia.com, mamanpourlavie.com