เหน็บชาและปลา...

เหน็บชาและปลายประสาทอักเสบ….สมุนไพรช่วยได้

สมุนไพรไทยเรานี่ ถือว่าขั้นเทพในการรักษาอาการหลายๆโรคเลยทีเดียวค่ะ แน่นอนว่าต่างประเทศเขาไม่ค่อยมีสมุนไพรแบบเราหรอกค่ะ เราจงภูมิใจเหอะที่เกิดเป็นคนไทย! (แอดมาในแนวรักประเทศไทย! แลดูจริงจังมากไป) เอาเป็นว่าเรานำเรื่องดีๆสมุนไพรดีๆมาฝากเช่นเคยค่ะ วันนี้ ว่าด้วยเรื่อง อาการเหน็บชาและปลายประสาทอักเสบ ไปดูกันค่ะว่าเรื่องเป็นไง…

 

KJziccNfyC

1.พริก

พริกแก้ปวดปลายประสาท สารแคปไซซิน ,สารแคปแซนทีน ลดอาการปวดต่างๆ สารที่ให้ความเผ็ดจะมีผลต่อระบบไหลเวียนของโลหิต สามารถลดและป้องกันการเพิ่มของระดับไขมันชนิดอันตรายหรือคอเลสเตอรอลได้ และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดแข็ง และลดการสะสมไขมันผิดปกติที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ ทดแทนการใช้ยาลดไขมันในเลือดขนาด 40 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวันได้

 

qtgnKT3Opj (1)

2.ขิง

ใช้ขิงช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้พิษ ใช้ขิงในการรักษาอัมพาต โรคปวดปลายประสาท และโรคเก๊าท์ ชาวอาหรับโบราณใช้ในการกระตุ้นความกำหนัด ส่วนคนยุโรบใช้ขิงในการช่วยย่อย ช่วยรักษาอาการท้องอืดจากการดื่มเหล้า ช่วยขับลม ทั้งยังใช้ในการรักษาโรคเก๊าท์ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

 

Image (10)

3.น้ำมันรำข้าว

จะช่วยสร้างเยื่อหุ้มปลายประสาท เปรียบเหมือน สายไฟที่ฉนวน ถลอก จึงเกิดการรั่วของกระแสไฟฟ้า เส้นประสาทก็เช่นกัน เมื่อเยื่อหุ้มถลอก ด้วยการกระแทก หรือกดทับ นั่งนาน ยืนนาน หรือภูมิทำลายตัวเอง ก็เกิดการถลอกของเยื่อหุ้มประสาท เกิดกระแสรั่ว รับความรู้สึกไว เจ็บแปลบ จนกระแสรั่วไหลมาก กระแสไฟฟ้าไปไม่ถึงปลายอวัยวะจึงเกิดการอ่อนแรง เมื่อไม่ขยับอวัยวะ แขน ขาก็เริ่มลีบ(กลุ่มนี้มีอาการข้างเคียงเยอะมากง่าย คือ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ จึงค่อยทรุดลง )

ตำรับยาแบบโบราณ

 1. ใบย่านาง
 2. ใบมะกา
 3. โคคลาน
 4. เถาเอ็นอ่อน
 5. สะค้าน
 6. ยาดำ
 7. ลูกกระดอม
 8. รากคูน
 9. มะตูมอ่อนแห้ง
 10. ลูกขี้กาแดง
 11. รากช้าพลู

**เอาหนักอย่างละ 30 กรัม ( 2 บาท )

วิธีทำ : นำมาต้มดื่มน้ำครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 เวลาก่อนอาหาร โรคเหน็บชาหายได้ภายใน 4-5 หม้อหายแน่นอนค่ะ (ตำราท่านว่าไว้)

 

 

 

Cr : พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว