อาหารไทย กินอ...

อาหารไทย กินอย่างไรไม่ให้อ้วน..?

เชื่อว่าหลายๆคนคงชอบอาหารไทยเป็นพิเศษค่ะ แต่อาหารไทยจานโปรดบางจาน อาจทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัวค่ะ แต่ในขณะเดียวกันอาหารไทยอีกหลายจานก็ช่วยบำรุงสุขภาพของเรา ได้ด้วยค่ะ วันนี้เราเลยหยิบอาหารไทยที่มีประโยช์นและไม่ทำให้อ้วนมาฝากกันค่ะ

 

1354468850

1.ผัดไทยกุ้งสด

หลายคนอาจคิดว่าเมนูนี้ทำให้อ้วนแน่ๆ แต่ใช่ว่าเมนูนี้จะแย่ไปซะหมดนะคะ เพราะผัดไทยมีส่วนประกอบของน้ำมันถั่วเหลืองอยู่ ซึ่งคุณค่าของสารอาหารเพียบ เพราะเป็นไขมันเชิงเดี่ยวชนิดไม่อิ่มตัวเหมือนๆกับที่เราเจอในน้ำมันมะกอกนั่นแหละค่ะ ทีนี้เราก็สบายใจได้ค่ะ

 

Image (7)

2.ผัดซีอิ้ว

อาหารจานด่วนที่รู้จักกันดี ประกอบไปด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่,ผักคะน้า,ไข่,กระเทียม,ซีอิ้ว และน้ำตาลอีกเล็กน้อย เทคนิคการกินเพื่อสุขภาพคือ ให้กินผักคะน้าเยอะๆค่ะ เพราะมีทั้งวิตามินบี,วิตามินซี,แคลเซียม,ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แถมยังช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

1398137376-o

3.ผัดกะเพรา

เมนูจานนี้แน่นอนค่ะ ต้องจัดจ้าน เพราะประกอบไปด้วย พริก,เห็ด,หัวหอม,กระเทียม,และใบกะเพรา ซึ่งพริกจะช่วยลดความดันโลหิต เพราะทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว และยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดลมอักเสบได้ ส่วนกระเทียมและเห็ดช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และใบกะเพราก็มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและหัวใจขาดเลือด แถมยังมีคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ

 

musmunk

4.แกงมัสมั่น

เมนูจานนี้งดได้จะยิ่งดีมากค่ะ เพราะมีทั้งกะทิ,มันฝรั่ง และถั่ว อีกทั้งยังราดบนข้าวสวยอีก 1 จาน จึงไม่แปลกเลยค่ะที่จานนี้จะมีแคลอรี่สูงมาก แต่ก็มีรสชาติที่หวานมันอร่อย หากคนไหนที่อดใจไม่ไหวจริงๆก็ควรชิมนิดๆ ให้รู้รสก็พอค่ะ ไม่งั้นอ้วนแน่นอนค่ะ